Gia công cơ khí là gì

Gia công cơ khí chính xác là một quá trình loại bỏ nguyên liệu thô thừa ra khỏi một chi tiết gia công, đồng thời giữ các sản phẩm có dung sai gần nhau, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là định hình các mảnh vật liệu lớn thành các bộ phận chính xác hơn, để chúng có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật rất chính xác. Quá trình này liên quan đến gia công cắt, phay, tiện và phóng điện và thường được thực hiện bằng thiết bị Máy tính Điều khiển Số (CNC).

Noi chiet xuat duoc

Gia công chính xác tạo ra khá nhiều vật thể lớn và nhỏ mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Một công cụ hoặc máy móc đã bị mòn thường sẽ yêu cầu hiệu chỉnh, hàn hoặc tạo rãnh của máy công cụ bởi một thợ gia công chính xác. Gia công chính xác có liên quan đến mọi công nghệ và ngành công nghiệp. Vì vậy, về cơ bản – nếu một sản phẩm có chứa các bộ phận, nó yêu cầu một số gia công chính xác.

Gia công chính xác thành công đòi hỏi khả năng tuân theo các bản thiết kế cực kỳ cụ thể được thực hiện bởi các chương trình Máy tính hỗ trợ thiết kế (CAD). Công nghệ gia công CNC này tạo ra các sơ đồ hoặc phác thảo 3D cần thiết để sản xuất một máy móc, vật thể hoặc công cụ. Các bản thiết kế phải được tạo ra rất chi tiết để đảm bảo chất lượng và thành công.

Các thợ gia công chính xác làm việc với nhiều loại vật liệu khác nhau. Tùy thuộc vào quy mô của dự án và vật liệu liên quan, các công cụ và kỹ thuật gia công chính xác khác nhau sẽ được sử dụng. Do đó, người thợ máy phải thông thạo và có kinh nghiệm với các quy trình và thiết bị khác nhau này. Họ có thể sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào của máy khoan, máy mài, máy tiện, máy phay, và thậm chí cả robot tốc độ cao để hoàn thành công việc.

Gia công chính xác là một nhóm trong lĩnh vực gia công và lập trình CNC. Vì vậy, để thành công với nghề gia công CNC chính xác, bạn phải có kiến ​​thức và kỹ năng làm việc trong công nghệ CNC.