Tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng nhà xưởng sản xuất thực phẩm

Nhà xưởng sản xuất thực phẩm đòi hỏi các yêu cầu về vệ sinh an toàn trong sản xuất đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc chặt chẽ. Vậy tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm là gì?

1. Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm

1.1 Sản xuất thực phẩm là gì?

Sản xuất thực phẩm là việc thực hiện một số, hoặc thực hiện tất cả về các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt, khai thác,… nhằm bảo quản để tạo ra thực phẩm.

Tieu chuan thiet ke va xay dung nha xuong san xuat thuc pham 1

1.2 Tiêu chuẩn HACCP trong thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm

Để nhà xưởng sản xuất thực phẩm chất lượng yêu cầu phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế sau: HACCP, ISO22000, BRC, IFS, SQF. Tiêu chuẩn HACCP được các công ty quốc tế sử dụng rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Tiêu chuẩn HACCP được tổ chức Codex – Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc thừa nhận. Khái niệm: Tiêu chuẩn HACCP ( Hazard Analysis and Critical Control Points) nghĩa là: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được khuyến cáo nên áp dụng kết hợp với điều kiện sản xuất GMP để nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Tieu chuan thiet ke va xay dung nha xuong san xuat thuc pham 2

2. Nguyên tắc tiêu chuẩn HACCP trong thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm

Thông thường, nhà xưởng sản xuất thực phẩm thường đảm bảo 5 yếu tố sau:

  1. Ngăn ngừa sự nhiễm bẩn khi sản xuất đến mức thấp nhất.
  2. Thiết kế và phương án bố trí mặt bằng phải thuận lợi cho công tác bảo dưỡng, tẩy trùng và mức độ ô nhiễm không khí trong nhà xưởng phải được hạn chế tối đa.
  3. Nguyên vật liệu xây dựng được sử dụng phù hợp, đảm bảo không sản sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm. Độ bề được đảm bảo và thuận tiện bảo dưỡng, làm sạch.
  4. Có các phương án về kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm.
  5. Phải có các phương án bảo vệ thực phẩm hiệu quả trước dịch hại từ bên ngoài.
Tieu chuan thiet ke va xay dung nha xuong san xuat thuc pham 3

2.1 Tiêu chuẩn chọn vị trí:

Vị trí lựa chọn để thiết kế xây dựng nhà xưởng đóng vai trò rất quan trọng. Thông thường, vị trí xây dựng không được đặt ở 4 tiêu chí cơ bản sau:

  1. Khu vực bị ô nhiễm, có quá nhiều hoạt động công nghiệp khác không được đặt nhà xưởng vì có khả năng gây ô nhiễm cho thực phẩm.
  2. Những nơi dễ bị ngập lụt không được đặt nhà xưởng, có biện pháp khắc phục bảo vệ hữu ích khi xảy ra ngập lũ.
  3. Khu vực có những động vật gây hại.
  4. Khu vực có chất thải rắn hoặc lỏng, không có phương án loại bỏ.

2.2 Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng và các phòng ban trong nhà xưởng sản xuất thực phẩm

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải được bố trí bằng công nghệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các phương án vệ sinh, chống ô nhiễm giữa các công đoạn sản xuất với nhau trong sản xuất thực phẩm. Tiêu chuẩn cấu trúc và lắp ráp bên trong nhà xưởng: Phải chọn các loại vật liệu bền chắc cho cấu trúc kết cấu xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng khi cần thiết. Thiết kế vách ngăn, bề mặt tường phải nhẵn, thẳng để thuận tiện cho các hoạt động của công nhân. Nguyên liệu làm sàn nhà phải dễ vệ sinh, và thoát nước tốt. Đối với trần thì sử dụng các nguyên liệu phải hạn chế bám bụi tốt, tránh các trường hợp làm rơi bụi trong quá trình sản xuất. Cửa sổ phải dễ vệ sinh lau chùi, có lắp lưới chống côn trùng xâm hại đảm bảo chống bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà xưởng. Cửa ra vào phải dễ dàng cho việc vệ sinh và thuận tiện lau chùi cửa. Có các phương tiện cần thiết, ở nơi thích hợp để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm không khí cùng các nơi kiểm soát khác. Phải có biện pháp bảo vệ hiệu quả chống dịch hại xâm nhập và khu trú.

Tieu chuan thiet ke va xay dung nha xuong san xuat thuc pham 4

2.3 Tiêu chuẩn thiết kế thông gió

Có 2 phương án: Thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức, nhằm: Mức độ nhiễm bẩn thực phẩm do không khí được hạn chế tối thiểu. Nhiệt độ môi trường xum quanh được kiểm soát tốt. Kiểm soát tốt mùi thực phẩm. Độ ẩm không khí được kiểm soát và đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm.

2.4 Phương án chiếu sáng

Cần đảm bảo cung cấp đủ nguồn ánh sáng tự nhiên, nhân tạo để mức độ làm việc của công nhân diễn ra tốt và thuận lợi hơn, tránh sai sót trong thiêt skees nhà xưởng sản xuất thực phẩm.

Tieu chuan thiet ke va xay dung nha xuong san xuat thuc pham 5

2.5 Phương án bảo quản

Đảm bảo về chế độ bảo dưỡng duy tu và vệ sinh thuận lợi. Tránh được sự ẩn náu, xâm hại trước sinh vật gây hại. Thực phẩm được bảo vệ hữu hiệu, không bị ô nhiễm trong suốt thời gian bảo quản. Giảm được sự hư hại của thực phẩm nhờ vào môi trường bảo quản tốt. Qua bài viết, INTECH đã giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm. Chính vì vậy, cần tuân thủ các nguyên tắc tiêu chuẩn để có thể xây dựng một nhà xưởng đạt chuẩn và chất lượng nhé.